Patek Philippe รับซื้อนาฬิกาแบรนด์ดังของแท้ตีราคาไว

Patek Philippe

Patek Philippe เป็นยอดเยี่ยมแบรนด์นาฬิกาที่โด่งดังสุดยอด เป็นแบรนด์ในดวงใจของคนอีกหลายคน ด้วยเหตุว่ามีความเด่นในเรื่องรูปลักษณ์ เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ และก็ยังเป็นเจ้าของสถิติการประมูลนาฬิกาสำหรับใส่ข้อมือที่แพงที่สุดในโลกอีกด้วย มาดูกันว่าทางของ มีที่มาที่ไปเช่นไร รวมทั้งทำไมถึงทำให้ ชนะใจนักสะสมได้ช้านานขนาดนี้

ถ้าเกิดกล่าวถึงนาฬิกาในฝันของคนใดกันหลายๆหนึ่งในนั้นหนีไม่พ้น Patek Philippe

หนึ่งในนาฬิกาที่แพงแพงที่สุดในโลก ด้วยค่าที่สูงถึงเกือบจะ 300 ล้านบาท* และก็ถ้าหากซื้อในราคาประมูลก็จะราคาแพงถึงพันล้านบาทอย่างยิ่งจริงๆ**รวมทั้งเมื่อสิ้นเดือนเดือนมีนาคม 2566 ก่อนหน้าที่ผ่านมา ก็ได้มีการประกาศว่าจะกลับมาออกโมเดลนาฬิกาแบบใหม่ในรอบ 24 ปี ข่าวสารนี้ได้สร้างความฮือฮาให้กับเหล่าคู่รักนาฬิกา นักสะสม รวมทั้งนักลงทุนอย่างมาก ภายหลังที่ในตอนไม่กี่ปีที่ล่วงเลยไปนาฬิกาคอลเลกชัน Nautilus เป็นที่นิยมหนักมากมาย กระทั่งทำให้ราคาในตลาดมือสองพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ โดยยิ่งไปกว่านั้นในตอนการแพร่ระบาดของวัววิด ถัดมาถึงแม้ว่าราคาจะปรับพฤติกรรมน้อยลงอย่างหนัก แม้กระนั้นโดยรวมแล้วราคาก็ยังสูงอยู่ดี เนื่องจากสิ่งที่มีความต้องการยังมีมากขึ้นอย่างสม่ำเสมอ

อะไรทำให้ เป็นที่เรียกร้องแล้วก็ราคาพุ่งขนาดนี้ เนื้อหานี้ Thairath Money จะพามาย้อนกลับมาประวัติศาสตร์ รวมทั้งถอดยุทธวิธีสร้างแบรนด์ของนาฬิกาหรูกันในบรรดานาฬิกาแบรนด์ดังทั้งสิ้น บางทีอาจพูดได้ว่า เป็นแบรนด์นาฬิกาที่โบราณแล้วก็ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก เป็นที่รู้จักของการสร้างแต่ว่านาฬิกาประสิทธิภาพเลิศ แล้วก็งามเหมือนกับสำเร็จงานศิลปะ ดังเช่น Aquanaut แล้วก็ Nautilus ทำให้มีหลายๆคนต้องการจองเป็นเจ้าของเพื่อเสริมแต่งบารมี โดยยิ่งไปกว่านั้นบรรดาประธาน คนที่ใครๆก็รู้จัก แล้วก็คนใหญ่โต

Patek Philippe

 

 

 

ในระดับประเทศ แต่ว่าทราบหรือเปล่าว่า ยังนับว่าเป็นสรวงสวรรค์ที่ช่างซ่อมนาฬิกาทั้งโลก

ต้องการร่วมงานด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็แล้วแต่ ขึ้นชื่อว่าแบรนด์หรูระดับนานาชาติ มันย่อมไม่ใช้ว่าจะง่าย และก็ดีไม่ดีการเป็นช่างซ่อมนาฬิกาขั้นเทวดาอาจมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก จำต้องผ่านการฝึกหัดเป็นระยะเวลานานยาวนานหลายปี กระทั่งบางทีอาจยากมากกว่าการซื้อนาฬิกามาครอบครองเสียอีก แม้กระนั้นเมื่อขึ้นชื่อว่าจบจากสถาบันการฝึกการสอนสถานศึกษา แล้วล่ะก็ ราวกับพวกเขาได้ขึ้นสู่จุดสุดยอดของชีวิตไปแล้วหลังจากนั้นก็ไม่ผิดอะไร

HR ในมากมายหลากหลายองค์กรทั้งโลก สามารถนำการเทรนบุคลากรของ รวมทั้งวัฒนธรรมหน่วยงานอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์นาฬิกานี้ มาประยุกต์ในหน่วยงานของตนได้อย่างไรบ้าง นี่เป็นบทความที่ไม่สมควรพลาดด้วยประการทั้งปวง(ขว้างเต็ก ฟิลีปป์) แบรนด์นาฬิกาสวิส ที่ถูกเชิดชูว่าเป็น 1 ใน Top 3

แบรนด์นาฬิกาที่โบราณที่สุดของโลก เป็นเจ้าของสถิติการประมูลนาฬิการาคาแพงที่สุดที่ได้เข้าบันทึกใน Guiness Book ความล้ำค่า งานหัตถกรรม รวมทั้งประวัติศาสตร์ที่มีมายาวนานถึง 181 ปี อะไรที่ทำให้ ก้าวมาถึงจุดสูงสุดของผู้ที่มีความชำนาญด้านศาสตร์ที่ระยะเวลาและก็ยืนหยัดในเอกลักษณ์จนถึงทุกวันนี้เรื่องราวแบรนด์ เริ่มขึ้นโดย อังตวน นอร์เบิร์ต เดอ ขว้างเต็ก (Norbert de Patek) กำเนิดเมื่อ ปี คริสต์ศักราช 1812ในหมู่บ้านเล็กๆชื่อว่า งามแจ่มกี้ (Pilaski) ขว้างเต็กเป็นอดีตนายทหารผู้กล้าหาญ แล้วก็มากเรื่องมากความสามารถชาวประเทศโปแลนด์ ผู้มีส่วนร่วมสำหรับเพื่อการก่อขบถประเทศโป  แลนด์ต้านทานการปกครองของรัสเซีย ในปี คริสต์ศักราช 1830 ต่อไป เขารวมทหารผู้อื่นที่ถูกขับไล่ให้ออกจากประเทศโปแลนด์ ไปลงหลักปักฐานที่ประเทศ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อปี คริสต์ศักราช 1833 Patek Philippe

เวลานี้ เขาได้ได้โอกาสฝึกหัด ปรับปรุงความรู้ความเข้าใจทางศิลป์ของเขากับ อเล็กแซนเดอร์ วัวลามี

(Alexandre Calame) นักแสดงภูมิสถาปัตยกรรม ด้วยความหลงไหลในศิลป์ ขว้างเต็กได้ซื้อนาฬิกาเรือนแรก กระทำตกแต่งปรับเปลี่ยนนิดหน่อย รวมทั้งขายมันให้กับลูกค้า ไม่นานนักเขาแปลงเป็นนักธุรกิจจำหน่ายนาฬิกาให้กับกรุ๊ปลูกค้าชาวประเทศโปแลนด์ที่มีอิทธิพล นำมาซึ่งการทำให้ธุรกิจดำเนินไปได้ด้วยดีแล้วก็เติบโตอย่างเร็ว สิ่งถัดไปที่เขาพิจารณาเป็นการมีหุ้นส่วน รวมทั้ง ฟรองซัวส์ ซีซาเป็ค (Franciszek Czapek) ช่างซ่อมนาฬิกามากเรื่องมากความสามารถ เป็นผู้ที่เขาเลือกมาร่วมงานก้าวแรกของ (ขว้างเต็ก ฟิลิปป์) ได้เริ่มขึ้นในปี คริสต์ศักราช 1839 เมื่อ Antoine Norbert de Patek อดีตกาลทหารม้าชาวประเทศโปแลนด์ ได้มาลงหลักปักฐานที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แล้วก็ได้จัดตั้งขึ้นโรงงานนาฬิการ่วมกับ François Czapek

ซึ่งเป็นช่างซ่อมนาฬิกาที่มากความสามารถ พวกเขาได้มีหุ้นด้วยกันและก็ลงบัญชีบริษัทโดยใช้ชื่อว่า Patek, Czapek & Cie ถัดมาในปี คริสต์ศักราช 1844 ในเวลาที่ Antoine Patek ไปเยี่ยมกรุงปารีสก็ได้รู้จักช่างทำนาฬิกาคนหนึ่งชื่อว่า Jean Adrien Philippe ซึ่งเป็นนักคิดค้นซึ่งสามารถสร้างนาฬิกาพกพาที่ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้กุญแจไขลานได้เสร็จ ซึ่งเป็นของใหม่ใหม่ปัจจุบันในเวลานั้น Antoine Patek ก็เลยเชิญ Jean Philippe มาร่วมงานกับเขาที่เจนีวา รวมทั้งเขาก็ได้ริเริ่มตั้งขึ้นบริษัทใหม่ขึ้นชื่อว่า Patek & Cieบริษัทนาฬิกาเชื้อชาติประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่แก่ดั้งเดิมที่สุดถึง 184 ปี ตั้งเมื่อปี พุทธศักราช 2382 โดยสองผู้หนีภัยชาวประเทศโปแลนด์ที่มาลงหลักปักฐานในกรุงเจนีวา ในเวลานั้น François Czapek ซึ่งเป็นช่างซ่อมนาฬิกา ได้เชิญ Antoine Norbert de Patek ที่มีความคลั่งไคล้ในเช่นเดียวกัน ด้วยกันจัดตั้งบริษัทผลิตนาฬิกา Patek, Czapek & Cie ทั้งคู่ได้ร่วมมือกันประดิษฐ์นาฬิกามากยิ่งกว่า 1,000 เรือนตรงเวลา 6 ปี ก่อนตัดสินใจเลิกกิจการลงในปี พุทธศักราช 2388

อีกทั้ง Antoine Patek และก็ Jean Philippe ต่างตั้งใจจริงแล้วก็ตั้งมั่นปฏิบัติหน้าที่ของตนเองอย่างดีเยี่ยม โดยที่ Antoine Patek จำเป็นต้องเดินทางไกลไปทำการตลาดในนานัปการประเทศ ส่วน Jean Philippe ก็ได้ต่อยอด แล้วก็ปรับปรุงกลไกที่ใช้เม็ดมะยมสำหรับการไขลานให้กับนาฬิกาของแบรนด์ได้เป็นเรือนแรก กระทั่งทำให้ความโด่งดังของ กระจัดกระจายอย่างเร็ว แล้วก็บริษัทก็ไปถึงเป้าหมายมหาศาล มีลูกค้านานัปการกรุ๊ป กระทั่งระดับวงศ์สกุลคนชั้นสูงต่างก็พอใจรวมทั้งปรารถนาเป็นเจ้าของนาฬิกา กันทั้งหมดต่อมากว่า 20 ปี Antoine Patek อีกทั้งทำงานมากและก็เดินทางหลายครั้ง กระทั่งทำให้สุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายของเขาเริ่มทรุดลง จนกระทั่งในปี 1877 Antoine Patek ก็เสียชีวิตลงในวัยเพียงแต่ 65 ปี เพียงแค่นั้น และก็ถัดมาในปี 1891 Jean Philippe

ก็เสียชีวิตลงเช่นเดียวกัน ภายหลังที่ทั้งคู่คนจากไป Joseph Emile Philippe ลูกชายของ Jean Philippe

ก็เข้ามารับช่วงต่อดูแลธุรกิจการค้า ภายหลังที่ ประสบผลสำเร็จมาอย่างช้านาน ทางเดินของพวกเขาก็จำต้องพบกับปัญหา เนื่องจากว่าในตอนปี Patek Philippe 1929 ภาวะเศรษฐกิจในยุโรปกำลังตกอับ ทำให้ทางแบรนด์ต้องหากรุ๊ปลูกค้าใหม่ๆในแถบอเมริกาที่เศรษฐกิจกำลังเติบโต แม้กระนั้นรวมทั้งเกิดภาวะภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ รวมทั้งเรื่อง วันอังคารดุร้าย หรือ Black Tuesday ใน Wall Street สล็อต 4

งเป็นตลาดค้าหุ้นของประเทศสหรัฐอเมริกาที่ราคาหุ้นทิ้งตรงลงอย่างกระทันหันทำให้มีผลต่อไปทั่วทั้งโลก รวมทั้งแน่ๆว่าทางแบรนด์เองก็ได้รับผลพวงเหมือนกัน ทำให้บริษัทจะต้องเผชิญกับสถานการณ์ด้านการเงินที่ทรุดโทรม รวมทั้งเพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้บริษัทคู่ปรปักษ์เข้ามาครองธุรกิจ ทางกรุ๊ปประธานก็เลยได้ติดต่อไปยัง Charles (ชาร์ล) และก็ Jean (ฌอง) สองญาติพี่น้องเครือญาติ Stern (สะเติน) ผู้ครอบครองบริษัท “Cadrans Stern Frères” ผู้สร้างหน้าปัดนาฬิกาประสิทธิภาพชั้นหนึ่ง ซึ่งยอดเยี่ยมในคนที่หาสิ่งของที่ดีเยี่ยมที่สุดให้กับทางแบรนด์ ที่มีมิตรสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาอย่างช้านาน โดยทั้งสองฝ่ายได้ตกลงด้วยกันสำหรับเพื่อการที่จะรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของนาฬิกาสวิสไว้ โดยลำดับที่สองญาติเชื้อสาย Stern ได้เข้ามาช่วยงานในบริษัท เพื่อช่วยทำให้แบรนด์ยังคงอยู่ถัดไป

ย้อนกลับไป 1 ปีกลายหน้าที่ทั้งคู่จะแยกย้ายไปตามทางของตน Patek ได้เดินทางกลับไปยังบ้านเก่าของเขาในกรุงปารีสเพื่อเยี่ยมชมนิทรรศการ แล้วก็ได้รับการเสนอแนะให้รู้จักกับ Jean Adrien Philippe ช่างซ่อมนาฬิกาที่ได้รับการยินยอมรับอย่างมากมายขณะนั้นจากการผลิตนาฬิกาพกพาที่ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้กุญแจไขลานได้เสร็จ ข้างหลังการเจอกันทั้งคู่ได้ตกลงที่จะจัดตั้งบริษัทผลิตนาฬิกาขึ้นใหม่ในชื่อ & Cie รวมทั้งถูกเปลี่ยนแปลงชื่อเป็น ในอีก 6 ปีถัดมาระหว่างการทำงานทั้งคู่ได้ด้วยกันประดิษฐ์ของใหม่ใหม่ๆให้กับแวดวงนาฬิกา เป็นต้นว่า การเขียนสิทธิบัตรนาฬิการะบบไขลานแล้วก็กำหนดเวลาด้วยเม็ดมะยมแทนกุญแจเรือนแรกของโลกข้างในปีแรกของการจัดตั้งบริษัท ก่อนจะได้รับการยินยอมรับอย่างมากมายด้วยการสร้างนาฬิกามอบ พระมเหสีวิกตอเรียที่อังกฤษในปี พุทธศักราช 2393 ข้างหลังการตายลงของสองผู้จัดตั้ง Joseph Emile Philippe ลูกชายของ Jean Philippe ก็ได้เข้ามารับช่วงต่อดูแลกิจการค้าในปี พุทธศักราช 2434

จุดเริ่มแรกของ จำเป็นต้องย้อนกลับไปในปี คริสต์ศักราช1839 เมื่อ อันตวน นอร์เบิร์ต เดอ ขว้างเต๊ก (Antoine Norbert de Patek)

อดีตกาลนายทหารชาวประเทศโปแลนด์ ตอนแรก ประสานมือกับ ฟรังซัวร์ ซาเพ็ค (François Czapek) ช่างซ่อมนาฬิกาที่มากความสามารถ เปิดร้านทำไร่ทำนาฬิกาใช้ชื่อว่า Patek, Czapek & Cieใช่แล้ว นี่ไม่ใช่แบรนด์ที่ชื่อว่า ตั้งแต่ต้นตราบจนกระทั่งในปี 1844 ขว้างเต๊ก ได้ไปรู้จักกับ ฌอง ฟิลิปป์ (Jean Philippe) ช่างทำนาฬิกามือแม่นซึ่งสามารถสร้างสรรค์นาฬิกาพกพา โดยไม่ต้องไขลาน ขว้างเต๊ก ผู้ติดอกติดใจและก็เผลอไผลในสิ่งใหม่นี้ คิดถ้วนถี่แล้วจึงผละจากพาร์ทเนอร์คนเก่ามาประสานมือกับ ฟิลิปป์ เกิดเป็น อย่างเป็นทางการจากนั้นมา

เอกลักษณ์เด่นของนาฬิกาแบรนด์ ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าเป็นนาฬิกาที่มีความเลิศหรู ดีไซน์อย่างงดงาม นับว่าเป็นงานศิลปะล้ำค่าเหนือยุคสมัย Patek Philippe  แม้ว่าจะราคาแพงแน่ชัดว่าขายเรือนละมากแค่ไหน แม้กระนั้นหลายท่านกลับคิดว่ามันงามและก็มีค่ากว่านั้นมาก จนถึงบางทีอาจไม่สามารถที่จะตีราคาจริงๆได้ด้วย ทำให้ เปลี่ยนเป็นแบรนด์ที่คนทั้งโลกต่างปรารถนาสวม หรือมีถือครองสักหนึ่งครั้งหนึ่งในชีวิต โดยมีรุ่น Nautirus แล้วก็ Aquanaut ที่นับว่าเป็น 2 รุ่นยอดฮิตปัจจุบันนี้ เปลี่ยนแปลงมาอยู่สำหรับในการบริหารของเครือญาติ สเติร์น โดยมี เธียร์ปรี่ สเติร์น (Thierry Stern) ขึ้นเก้าอี้ประธานสูงสุด อย่างไรก็แล้วแต่ ถึงแม้ว่าจะตำแหน่งประธานจะแปรไปเท่าใด แต่ว่าวิสัยทัศน์ของ ที่ปรารถนาสื่อไปพบลูกค้าก็ไม่เคยเปลี่ยน โน่นเป็น

ในวันที่ 1 เดือนพฤษภาคม ปี คริสต์ศักราช 1839 บริษัท “Patek, Czapek & Cie – Fabricants à Genève” เกิดขึ้น โดยการร่วมหุ้นกันระหว่าง ขว้างเต็กแล้วก็ฟรองซัวส์ ซีซาเป็ค ในตอนเริ่มยังไม่มีการว่าจ้างบุคลากร พวกเขาซื้ออะไหล่สำหรับเพื่อการทำไร่ทำนาฬิกาจากหลายๆบริษัทที่มีความชำนิชำนาญพิเศษทางด้านกลไกนาฬิกา ส่งประกอบตัวบ้านโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งที่สุดด้านหลังส่งคืนมาให้พวกเขาเช็คความเรียบร้อยของผลงาน ก่อนส่งออกขาย บริษัทเน้นผลิตนาฬิกาประสิทธิภาพสูง โดยมียอดการสร้างอยู่ปีละโดยประมาณ 200 เรือนธุรกิจดำเนินมาได้แทบ 6 ปี การเป็นหุ้นส่วนกันระหว่างขว้างเต็กรวมทั้งซีซาเป็ค ไม่ค่อยราบรื่นซักเท่าไหร่นัก กำเนิดปัญหาด้านในมากยิ่งกว่าเดิมมาย ด้วยเหตุว่าซีซาเป็ค ค่อนข้างจะปัดความรับผิดชอบงานแล้วก็โดดงานหลายครั้ง โน่นส่งผลให้ขว้างเต็กเริ่มมองหาสหายร่วมงานคนใหม่